Cách tối ưu hóa trang web của bạn cho người dùng di động

Mọi người đều có thể thừa nhận tầm quan trọng của một trang web thân thiện với thiết bị di động, đặc biệt là sau khi cập nhật thuật toán Mobilegeddon của Google .

Tối ưu hóa thiết bị di động luôn tồn tại và nó đòi hỏi ngày càng nhiều các doanh nghiệp và trang web của họ. Nhưng tối ưu hóa thiết bị di động không chỉ là một thiết kế trang web đáp ứng.

Trong bài viết này, chúng tôi cho bạn biết lý do và cách áp dụng tư duy ưu tiên thiết bị di động cho trang web của bạn.

Tối ưu hóa thiết bị di động là gì?

Sự thay đổi thuật toán thân thiện với thiết bị di động của Google vào năm 2015 (và một vài lần nữa kể từ đó) là bằng chứng cho thấy công cụ tìm kiếm nhận ra trách nhiệm của mình trong việc hiển thị các trang web giúp người dùng có được thứ họ cần vào thời điểm họ cần.

Google không muốn đưa người dùng di động đến các trang web cung cấp trải nghiệm duyệt web khó chịu – điều này sẽ làm hỏng lời hứa của họ với người dùng là luôn cung cấp nội dung hữu ích, phù hợp.

Hơn nữa, sự thay đổi thuật toán này đã và là một tín hiệu của một sự thay đổi lớn hơn nhiều đang diễn ra – hành vi của người tiêu dùng đang thay đổi và công việc của bạn là phải thích ứng.

Cách tối ưu hóa trang web cho điện thoại di động

Xây dựng trang web thân thiện với thiết bị di động là bước đầu tiên, nhưng việc điều chỉnh trang web của bạn sẽ không giúp bạn đón đầu hành vi thay đổi và mong đợi của người tiêu dùng.

Tóm lại, bạn phải truyền tải chiến lược tiếp thị của mình với tư duy ưu tiên thiết bị di động. Đây là cách thực hiện.

1. Lập bản đồ hành trình khách hàng của bạn.

Hãy tưởng tượng trải nghiệm của Sally, một nhà tiếp thị trẻ mới chuyển đến Chicago. Khi đang đi dạo, Sally đi ngang qua một tiệm làm tóc và nhận ra mình cần cắt tóc. Cô ấy lôi điện thoại ra tìm kiếm các nhà tạo mẫu tóc ở Chicago, những người chuyên về các lọn tóc và màu sắc. Tìm kiếm trên Google của cô ấy hiện lên Stylez của Joann .

Cô ấy lướt nhanh qua trang web và muốn nghiên cứu thêm, nhưng quá khó khi đang di chuyển – vì vậy cô ấy nhắn cho mình một liên kết. Khi về nhà, cô ấy mở tin nhắn trên máy tính bảng của mình và nhanh chóng kiểm tra các bài đánh giá trên Yelp, kiểm tra lịch của mình, sau đó đặt lịch hẹn bằng biểu mẫu đơn giản trên trang web của Joann .

Khi Sally tải máy tính xách tay của mình vào tối hôm đó để kiểm tra email, cô ấy phát hiện ra một email từ Joann’s xác nhận cuộc hẹn của cô ấy và cung cấp cho cô ấy tùy chọn để thêm nó vào lịch của mình. Ngày hôm sau, trước cuộc hẹn 30 phút, cô ấy nhận được một thông báo đẩy trên máy tính cơ quan nhắc nhở cô ấy về cuộc hẹn.

Ngày hôm sau, Sally nhận được một email di động yêu cầu phản hồi về việc cắt giảm và đề nghị thiết lập một cuộc hẹn định kỳ với mức chiết khấu. Cô ấy đã bị bán.

Trải nghiệm của Sally là minh họa cho hành trình đa kênh, thiết bị chéo mà nhiều khách hàng hiện thực hiện khi họ di chuyển qua phễu tiếp thị. Mỗi ngày, người tiêu dùng chuyển một số thiết bị khác nhau khi hoàn thành các tác vụ thông thường như mua sắm trực tuyến, chuẩn bị bài đăng trên blog, đặt lịch hẹn hoặc giao tiếp với nhau.

Người tiêu dùng hiện mong đợi loại trải nghiệm này từ tất cả các tương tác kỹ thuật số của họ. Họ muốn có thể hoàn thành bất cứ điều gì phù hợp với sở thích của họ trên bất kỳ thiết bị nào có trong tay. Điều này có nghĩa là chỉ cần điều chỉnh trang web của bạn để trông đẹp mắt trên các thiết bị khác nhau là chưa đủ. Là một nhà tiếp thị, bạn phải tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình.

2. Nắm bắt khoảnh khắc vi mô giàu ý định.

Bạn có thể đã phát triển một tập hợp các tính cách người mua mạnh mẽ . Bạn đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm người dùng để hiểu nội dung và CTA nào sẽ hiển thị cho từng cá nhân khi họ di chuyển xuống kênh. Bây giờ bạn phải tiến thêm một bước nữa. Bạn phải hiểu cả nhịp điệu và vần để khi nào, tại sao, với cái gì và từ đâu mọi người đang tương tác với trang web và nội dung của bạn.

Google khuyến khích các nhà tiếp thị xác định những “khoảnh khắc bất chợt” trong hành trình của khách hàng:

Những khoảnh khắc siêu nhỏ xảy ra khi mọi người theo phản xạ quay sang một thiết bị – ngày càng là điện thoại thông minh – để thực hiện nhu cầu học điều gì đó, làm điều gì đó, khám phá điều gì đó, xem thứ gì đó hoặc mua thứ gì đó. Đó là những khoảnh khắc giàu ý định khi đưa ra quyết định và định hình sở thích.

Một số thương hiệu đã tìm ra cách dự đoán và tận dụng những khoảnh khắc bất thường này. Apple Passbook nạp vào thẻ Starbucks của bạn khi bạn ở gần một quán cà phê. Hertz sẽ gửi cho bạn một email khi máy bay hạ cánh để thông báo rằng xe của bạn đã sẵn sàng. Starwood cho phép bạn nhận phòng và mở phòng khách sạn bằng điện thoại thông minh.

Người tiêu dùng ngày càng trở nên quen thuộc với các công ty cung cấp trải nghiệm đáp ứng chặt chẽ như vậy. 59% người mua sắm nói rằng việc có thể mua sắm trên thiết bị di động là điều quan trọng khi quyết định mua thương hiệu hoặc nhà bán lẻ nào và 39% người dùng điện thoại thông minh có nhiều khả năng duyệt hoặc mua ứng dụng di động của công ty hoặc thương hiệu hơn vì nó dễ dàng hơn hoặc nhanh hơn mua hàng.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra những khoảnh khắc nhỏ này và thiết kế nội dung của bạn để đáp ứng ý định của khách hàng tiềm năng? Khai thác dữ liệu của bạn. Dưới đây là ba phân tích bạn nên bắt đầu:

  • Tìm kiếm : Những truy vấn, quảng cáo và từ khóa nào đang đưa người dùng trên các thiết bị khác nhau đến trang web và trang đích của bạn? Khi họ truy cập trang web của bạn, người dùng trên các thiết bị khác nhau đang thực hiện những loại tìm kiếm nào?
  • Nội dung : Kiểm tra nội dung mà người dùng truy cập theo giai đoạn trong kênh và theo thiết bị. Có xu hướng nào xung quanh những gì triển vọng trên điện thoại của họ đang tải xuống không? Chia sẻ?
  • Luồng : Đi sâu vào phân tích luồng được phân đoạn theo thiết bị. Con đường mà khách hàng tiềm năng sử dụng thiết bị di động đi theo là gì? Con đường mà khách hàng sử dụng máy tính bảng theo dõi là gì? Những khách truy cập này đến từ những trang web và nguồn nào?

Sau khi xây dựng kho lưu trữ khoảnh khắc bất chợt của bạn, bạn sẽ dễ dàng nghĩ: “Được rồi, chúng tôi chỉ cần tách trang web của mình xuống những thứ cụ thể mà khách truy cập của chúng tôi hầu như sẽ muốn truy cập khi đang di chuyển.”

Nhưng người dùng di động không bị giới hạn trong việc hoàn thành các tác vụ ngắn, đơn giản. Thiết bị không ngụ ý trực tiếp vị trí hoặc ý định.

Một chuyên gia bận rộn có thể sử dụng thời gian đi làm để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về ngành trên điện thoại của cô ấy, xử lý hộp thư đến email của cô ấy trên máy tính bảng trong khi xem phim cùng gia đình và duyệt qua trang web của các nhà thầu tiềm năng khi bay trên khắp đất nước.

Xác nhận trực giác này, nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew về điện thoại thông minh của Mỹ cho thấy 99% chủ sở hữu điện thoại thông minh sử dụng điện thoại ở nhà, 82% sử dụng điện thoại khi đang di chuyển và 69% sử dụng điện thoại tại nơi làm việc mỗi tuần. (Nghiên cứu này được thực hiện vào năm 2015, nhưng chúng tôi tin rằng nó vẫn còn phù hợp, nếu không muốn nói là hơn, cho đến ngày nay.)

Mọi người không muốn một tập hợp nội dung bị lược bỏ. Thay vào đó, họ muốn truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các tài liệu họ cần trên bất kỳ thiết bị nào họ đang sử dụng. khách truy cập vào một hộp mà từ đó họ không thể thoát ra.

3. Xem xét (và xem xét lại) các chỉ số của bạn.

Các chỉ số bạn đã thiết lập trong những ngày tập trung vào máy tính để bàn có thể không dịch liền mạch sang thế giới đa thiết bị, khoảnh khắc vi mô mới của chúng tôi. Ví dụ: bạn có thể đã chiến đấu không mệt mỏi để tìm cách tăng thời gian của khách truy cập trên trang web của mình, nhận ra rằng nhiều thời gian hơn có nghĩa là mức độ tương tác cao hơn, dẫn đến chuyển đổi cao hơn.

Tuy nhiên, những khoảnh khắc nhỏ mà bạn xác định cho khách truy cập trên thiết bị di động có thể gợi ý rằng bạn muốn có thời gian trên trang web thấp hơn. Một khách hàng tiềm năng truy cập trang web của một công ty tư vấn có thể đang tìm kiếm:

  • Một đồ họa thông tin mà họ muốn cho đồng nghiệp xem
  • Tiểu sử của một đối tác mà họ sắp gặp
  • Một nghiên cứu điển hình để đọc khi đi du lịch

Để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng tiềm năng này đối với trải nghiệm trên thiết bị di động của họ, bạn phải thiết kế trang web của mình để giúp họ nhanh chóng và trực quan giúp họ tìm thấy phần thông tin cụ thể mà họ đang tìm kiếm. Nếu lượt truy cập trên thiết bị di động của họ khiến họ mất tập trung, khó chịu hoặc quá mất thời gian, bạn đã làm hỏng nhận thức của họ về thương hiệu của bạn.

4. Nắm lấy sự thân thiết của điện thoại di động.

Để tốt hơn hay tệ hơn, tôi đi ngủ với điện thoại (xem lại lịch trình ngày mai và đọc một bài thiền vào ban đêm) và tôi thức dậy với điện thoại (tắt chuông báo thức và kiểm tra thời tiết). Tôi liên lạc với đối tác và những người bạn thân nhất của mình hàng ngày – tất cả đều thông qua điện thoại. Khi bạn cùng lớp MBA của tôi gửi một bức ảnh GIF Tyra Banks ngổ ngáo, tôi quay điện thoại sang người bên cạnh và chúng tôi đã có một trận cười sảng khoái cùng nhau.

Ngày này qua ngày khác, những tương tác này tạo ra một kết nối mật thiết giữa tôi và điện thoại. Và tôi không đơn độc: Hầu hết người tiêu dùng thấm nhuần trải nghiệm di động của họ với sự gần gũi hơn so với trải nghiệm trên máy tính để bàn. Trung tâm Nghiên cứu Pew phát hiện ra rằng người Mỹ coi điện thoại thông minh của họ là thứ giải phóng, kết nối và hữu ích, đồng thời gắn điện thoại của họ với cảm giác hạnh phúc và năng suất. Những liên kết này có thể truyền cảm hứng cho sự tương tác và quan tâm nhiều hơn đến nội dung.

Là nhà tiếp thị, chúng ta nên tận dụng những xu hướng này và xem xét cách làm cho trải nghiệm di động của khách hàng tiềm năng trở nên cá nhân và xã hội hơn. Có lẽ hãy thay đổi trang web của bạn để tăng tỷ lệ CTA xã hội mà bạn hiển thị khi ai đó đến trên thiết bị di động.

5. Ghi nhớ những điều cơ bản và suy nghĩ trước.

Nhìn chung, áp dụng tư duy di động có nghĩa là đảm bảo rằng toàn bộ hành trình của khách hàng là đáp ứng, phù hợp, có thể hành động và không gây khó khăn . Là một nhà tiếp thị, bạn muốn giúp người tiêu dùng nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn tìm và làm những gì họ muốn làm. Một lần nữa, điều này có nghĩa là phải suy nghĩ trước, hiểu rõ khi nào, với thiết bị nào và từ đâu khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tương tác với nội dung của bạn.

Điều này có vẻ khó khăn, nhưng chủ yếu là nó có nghĩa là chăm chỉ áp dụng các kiến ​​thức cơ bản trên các kênh. Ví dụ: vì gần một nửa số email được mở trên thiết bị di động , hãy đảm bảo email của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

  1. Sử dụng văn bản lớn, dễ đọc.
  2. Sử dụng hình ảnh lớn, rõ ràng và giảm kích thước tệp.
  3. Giữ bố cục đơn giản và đầu tư vào các mẫu đáp ứng.
  4. Sử dụng các liên kết và lời gọi hành động lớn, thân thiện với thiết bị di động.

Nhận ra các liên kết cá nhân mà mọi người có với điện thoại của họ, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng tên “Từ” quen thuộc và văn bản xem trước có tính mời gọi. Và hãy suy nghĩ trước: Đừng gửi liên kết đến biểu mẫu hoặc trang đích đăng ký sự kiện qua email không thân thiện với thiết bị di động.

Đã đến lúc tối ưu hóa

Hãy làm theo những lời khuyên này và bạn sẽ thành công trên con đường sống với tư duy di động và vượt qua sự thay đổi trong hành vi kỹ thuật số của người tiêu dùng. Di chuyển nhanh chóng và tổ chức của bạn có thể đứng đầu nhóm.
Dịch từ bài viết: https://blog.hubspot.com/marketing/optimize-website-mobile-experience

Danh sách phần mềm của Soft Việt:

1. Phần mềm SEO TOP Google & Tool tăng Traffic, View
2. Phần mềm Auto SEO Shopee
3. Phần mềm Email Marketing
4. Thiết kế Website theo yêu cầu
5. Thiết kế Landing Page theo yêu cầu
Và nhiều phần mềm khác tại đây: Phần mềm Soft Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *