Chiến lược phân trang thân thiện với SEO cho thương mại điện tử 1

Cách tạo một chiến lược SEO hiệu quả

Để đạt được các mục tiêu kinh doanh của bạn, điều quan trọng là phải vạch ra lộ trình của bạn. Bạn cần tạo một chiến lược SEO.

Một chiến lược SEO tốt sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi sau:

 • Giờ bạn đang ở đâu?
 • Bạn cần đến đâu?
 • Như thế nào thì bạn sẽ đạt được điều đó?

Mỗi câu hỏi có thể tác động đến cách chiến lược của bạn hoạt động và cần được xem xét cùng với kế hoạch của bạn để đạt được các mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

1. Đánh giá hiệu suất SEO hiện tại của bạn

Nếu bạn không biết trang web của mình hoạt động như thế nào ngay bây giờ, thì gần như không thể cùng nhau lập một kế hoạch để đưa bạn lên cấp độ tiếp theo.

Vì lý do này, việc phát triển chiến lược của bạn phải bắt đầu bằng cách đánh giá hiệu suất hiện tại của bạn. Theo cơ sở, bạn cần đo hiệu suất điểm chuẩn trên:

 • Khả năng hiển thị không phải trả tiền
 • Thứ hạng từ khóa
 • Phân chia lưu lượng truy cập được gắn thương hiệu và không có thương hiệu

2. Phân tích chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh của bạn

Đó là một điều đánh giá hiệu suất SEO của chính bạn, nhưng các nhà tiếp thị thông minh cũng dành thời gian để phân tích hiệu suất và chiến lược của đối thủ cạnh tranh của họ để xác định đâu là chiến thắng và đâu là không.

Vì vậy, bạn phải bắt đầu từ đâu, và bạn nên phân tích đối thủ cạnh tranh của mình như thế nào?

Lập danh sách các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn sẽ có thể làm được điều này từ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh rộng hơn mà doanh nghiệp của bạn đã thực hiện. Tuy nhiên, cũng cần bổ sung điều này bằng phân tích các đối thủ cạnh tranh SERP của bạn.

3. Đặt mục tiêu và KPI của bạn

Đặt mục tiêu và KPI có lẽ là phần quan trọng nhất của việc tạo chiến lược SEO.

Bạn cần biết mình muốn kết thúc ở đâu để có thể vừa lên kế hoạch hành động để đạt được điều đó. Mà còn có thể đo lường thành công của mình và biết khi nào bạn đã đạt được mục tiêu của mình (cũng như theo dõi tiến trình của bạn so với những điều này và biết khi nào cần xoay vòng).

Nhưng hãy xác định sự khác biệt giữa mục tiêu và KPI vì bạn thực sự cần thiết lập cả hai.

 • Mục tiêu = Kết quả cuối cùng mà bạn muốn đạt được
 • KPI = Các chỉ số thể hiện sự tiến bộ đối với mục tiêu của bạn

Mặc dù chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau khi nói đến SEO. Nhưng bạn phải thiết lập cả hai trong giai đoạn tạo chiến lược của mình.

4. Xác định Từ khoá Chính và Trang Trụ cột của Bạn

Khi bạn đã đặt mục tiêu và KPI của mình, đã đến lúc đi thẳng vào nghiên cứu từ khóa và chủ yếu là xác định các từ khóa chính trên trang web của bạn mà bạn sẽ nhắm mục tiêu với các trang trụ cột.

Nhưng chúng ta hãy nhanh chóng xem xét khái niệm về các trang trụ cột sâu hơn một chút trước khi chuyển sang nghiên cứu từ khóa.

Nếu bạn không quen với khái niệm này, một trang trụ cột đóng vai trò là nền tảng cho một cụm chủ đề được xây dựng xung quanh nó.
Tóm lại, các cụm chủ đề giúp bạn tập trung vào việc sở hữu SERP cho các chủ đề. Điều này khác với việc tập trung vào các từ khóa đơn lẻ và là một phương pháp đã được chứng minh để thiết lập mức độ liên quan chặt chẽ về chủ đề cho các phần của trang web của bạn.

5. Tìm Từ khóa Đuôi dài và Xác định Nội dung Cụm

Khi bạn đã xác định được các cụm chủ đề chính và từ khóa trang trụ cột, bạn cần xây dựng chiến lược nội dung cụm của mình. Các chủ đề phụ và các phần nội dung hỗ trợ này tạo thêm chiều sâu cho một chủ đề và nằm xung quanh trang trụ cột của bạn.

Mặc dù không có số lượng phần nội dung cụm mà bạn nên tạo cho một chủ đề cụ thể, nhưng thông thường bạn có thể mong đợi bất kỳ khoảng nào trong khoảng từ 15 đến 25, tùy thuộc vào quy mô và tính chất của chủ đề. Đôi khi nó nhiều hơn đáng kể; đôi khi, nó ít hơn.

Trong khi các trang trụ cột thường tập trung vào khối lượng tìm kiếm cao hơn, cụm từ tiêu đề rộng hơn, nội dung cụm thường tập trung hơn vào các từ khóa đuôi dài.

Nhưng làm cách nào để bạn xác định mục tiêu từ khóa cho nội dung cụm?

Từ khóa đuôi dài là từ khóa không được tìm kiếm nhiều như các thuật ngữ khác, phổ biến hơn; thông thường, bởi vì chúng rất cụ thể. Hầu hết các từ khóa đuôi dài đều có độ dài tối thiểu là ba từ. Tuy nhiên, bản thân độ dài không xác định liệu một từ khóa có được coi là đuôi dài hay không. Từ khóa đuôi dài lấy tên của chúng từ biểu đồ kết quả tìm kiếm của Google.

6. Kiểm tra nội dung hiện có trên trang web của bạn

Trước khi bắt đầu xây dựng và tạo nội dung mới, bạn nên kiểm tra nội dung hiện có của mình để xác định các phần hiện có có thể được cải thiện hoặc có thể phù hợp với các cụm chủ đề của bạn.

Tuy nhiên, kiểm tra nội dung chủ yếu giúp bạn xác định nội dung mà bạn nên:

 • Giữ
 • Cập nhật. (cải thiện nội dung để nhắm mục tiêu tốt hơn các truy vấn tìm kiếm mà nó xếp hạng)
 • Xóa. (nội dung mỏng, trùng lặp hoặc bị ăn thịt có thể kìm hãm thứ hạng của bạn; cần phải tiếp tục)

7. Xây dựng các cụm chủ đề của bạn

Khi bạn đã xác định được các trang trụ cột và cụm nội dung trong một cụm chủ đề, đã đến lúc bắt đầu tạo nội dung và xây dựng nội dung này.

Mặc dù chúng tôi sẽ không nói cho bạn biết từng bước về cách viết nội dung xếp hạng, nhưng chúng ta hãy xem nhanh một số gợi ý để giúp bạn đi đúng hướng. Tất cả đều bắt đầu với mục đích.

Bạn cần biết những gì người tìm kiếm mong đợi sẽ thấy khi họ tìm kiếm một truy vấn. Điều đó giúp bạn tạo nội dung thu hút người dùng và dẫn đến chuyển đổi.

8. Làm đúng SEO On-Page của bạn

Có một ranh giới tốt giữa việc tạo nội dung tuyệt vời và SEO trên trang , nhưng không thể tránh khỏi thực tế là bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tối ưu hóa các yếu tố này phù hợp với chiến lược từ khóa của mình.

Và tóm lại, SEO trên trang là tất cả về việc tối ưu hóa:

 • Thẻ tiêu đề
 • Mô tả meta
 • Thẻ H1 / H2 / H3
 • Liên kết nội bộ
 • Và nhiều hơn nữa

9. Tìm và khắc phục các vấn đề về kỹ thuật SEO

Nếu trang web của bạn có vấn đề về kỹ thuật SEO, những vấn đề này có thể kìm hãm hiệu suất của nó và ngăn xếp hạng cũng như có thể xảy ra nếu những vấn đề này đã được khắc phục.
Việc kiểm tra này sẽ phân tích trang web của bạn chống lại hơn 130 sai lầm về kỹ thuật và SEO. Đánh giá phân loại những lỗi này theo lỗi, cảnh báo và thông báo dựa trên mức độ nghiêm trọng và khả năng tác động đến hiệu suất của chúng.

10. Thành thạo SEO Off-Page

Liên kết ngược vẫn là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google.  Và thực tế là bạn sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm cạnh tranh nếu không có một chiến lược xây dựng liên kết vững chắc.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải lập một kế hoạch giúp bạn kiếm được các liên kết ngược chất lượng nếu bạn muốn thúc đẩy sự phát triển và đạt được mục tiêu của mình. Mặc dù có nhiều chiến thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kiếm liên kết đến trang web của mình, nhưng những chiến thuật thường hiệu quả nhất bao gồm:

 • PR kỹ thuật số
 • Xây dựng liên kết tài nguyên
 • Xây dựng liên kết bị hỏng
 • Kỹ thuật Nhà chọc trời
 • Tạo mồi liên kết và quảng bá nó bằng cách tiếp cận

11. Phân tích và tinh chỉnh chiến lược của bạn

Khi bạn đã tạo ra chiến lược của mình và bắt đầu thực hiện các chiến thuật, bạn phải dành thời gian để phân tích và tinh chỉnh nó thường xuyên.

Không có chiến dịch SEO nào là ‘kết thúc’ và luôn có các cơ hội để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng. Cho dù đó là tạo nội dung mới, tối ưu hóa hoặc cải thiện những gì bạn đã tạo hoặc đảm bảo rằng không có vấn đề kỹ thuật nào xuất hiện, bạn cần phải liên tục đánh giá và tinh chỉnh công việc bạn đang làm để đảm bảo nó thành công.

Bạn có nhớ rằng bạn đã đặt mục tiêu và KPI từ rất sớm trong quá trình tạo chiến lược của mình không?

Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang đo lường và báo cáo về những điều này ít nhất hàng tháng để ở vị trí đảm bảo rằng tiến trình của bạn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình, ap dụng tư duy cải tiến liên tục và tập trung nỗ lực để đạt được sự phát triển.


Nếu không có chiến lược SEO, bạn đang làm việc mù quáng.

Hãy dành thời gian để tạo một chiến lược giúp mọi người trong nhóm của bạn hiểu được mục tiêu dài hạn của kênh và cách bạn đạt được điều đó. Đặt chiến lược là tất cả về việc truyền đạt những gì bạn sẽ làm theo cách có ý nghĩa với nhiều bên liên quan. Và mang lại cho mọi người liên quan sự tập trung rõ ràng.

 

Nguồn: Dịch từ: https://www.semrush.com/blog/seo-strategy/

1.Tên miền của bạn có ảnh hưởng đến SEO của bạn không?
2.Các thuật ngữ SEO thông dụng và quan trọng nhất bạn cần biết
3.Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thẻ meta cho SEO

Danh sách phần mềm của Soft Việt:

1. Phần mềm SEO TOP Google & Tool tăng Traffic, View
2. Phần mềm Auto SEO Shopee
3. Phần mềm Email Marketing – Gửi mail hàng loạt

Và nhiều phần mềm khác tại đây: Phần mềm Soft Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *