DirectTraffic

SEO và 4 phương pháp đa dạng hóa khiến website trường tồn với thời gian

SEO và 4 phương pháp đa dạng hóa khiến website trường tồn với thời gian

Đây là một trong những bài viết mà tôi rất thích. Tôi dịch và viết lại từ rất lâu rồi, đâu đó khoảng năm 2014. Hôm nay, nhân ngày bí ý tưởng, tôi mạnh dạn đào nó về đây xem như ăn mày quá khứ một chút vậy.

“Đa dạng hoá” – Có lẽ anh em làm SEO không ai mà không biết khái niệm này đặc biệt là khi thuật toán Google Penguin xuất hiện từ rất lâu về trước.
Tuy nhiên để ý các diễn đàn trong thời gian gần đây, hầu như không còn nhắc đến hay thảo luận về đề tài này nữa, phải chăng khái niệm này đã lỗi thời, ai cũng biết và không còn ai muốn quan tâm đến nữa?
Hôm nay nhân cơ hội rãnh rỗi và có hứng văn chương, tôi xin đưa các bạn trở về quá khứ xa xăm với 4 phương pháp đa dạng hóa khiến website trường tồn với thời gian.

1. ĐA DẠNG HOÁ TỪ KHOÁ

Khi Penguin ra đời và bắt đầu sát phạt tất cả các website có nhiều liên kết không tự nhiên, khái niệm “Đa dạng hoá” bỗng dưng trở thành đề tài hot cho tất cả các SEOer.
Trước đây, phương pháp SEO truyền thống của chúng ta chính là SEO từ nào đặt link cho từ đó. Nhưng với thuật toán chim cánh cụt, điều này đã không còn áp dụng được nữa. Website của bạn sẽ bị Google cho lên dĩa với hàng tấn link đổ về 1 keyword duy nhất.
Để đối phó với cơn bão này, nhiều người đã áp dụng phương pháp đa dạng hoá từ khoá với lượng backlink đổ về theo nhiều tỷ lệ khác nhau.
Tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hiểu:
Bạn đang SEO từ khoá chính là “Đọc truyện Online” cho trang web TruyenMoiRa.Com và tần suất build link của bạn là 100 link/ngày, bạn sẽ làm làm như sau :
40 link cho từ khoá chính “Đọc truyện Online”.
30 link cho từ khoá phụ không dấu “Doc Truyen Online”.
20 link cho từ khoá liên quan “Đọc truyện chữ Online, doc truyen chu online moi nhat,…”.
10 link cho các trường hợp còn lại (URL thuần và các từ khoá không liên quan: xem tiếp, tại đây,…)
Với cách làm như trên, bạn sẽ build link theo tỷ lệ 40 – 30 – 20 – 10 với độ quan trọng giảm dần. Hoặc nếu không thích tỷ lệ này bạn có thể dùng 35 – 30 – 25 – 10, thậm chí 35 – 30 – 20 – 10 – 5.
Cách chia tỷ lệ thế nào là tuỳ vào suy nghĩ của bạn, miễn sao bạn cảm thấy nó thật sự tự nhiên là được, mọi việc còn lại Google sẽ “lo” giúp bạn.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Tinsoftrproxy
Phần mềm Auto SEO Top Google – Traffic User

2. ĐA DẠNG HOÁ LANDING PAGE

Rất nhiều người cho rằng chỉ cần áp dụng phương pháp đa dạng hóa từ khóa là đủ để thoát nạn nhưng thực tế thì không phải như vậy. Google Penguin nhắm đến những liên kết không tự nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chỉ cần đa dạng hoá từ khoá là đủ.

Vẫn con rất nhiều yếu tố khiến cho website của bạn rơi vào trạng thái mất cân bằng, chính vì thế mà khái niệm thứ hai xuất hiện – Đa dạng hoá Landing Page.

Đây là trường hợp rất dễ gặp, tôi cho rằng phải đến 70 – 80% anh em làm SEO đều dồn công lực tập trung link đổ về trang chủ với những từ khoá quan trọng nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì ai cũng biết trang chủ có vai trò gì và sự lợi hại của nó ra sao.
Thế nhưng, trong lúc đang mãi mê đa dạng hoá từ khoá, không ai để ý tới cái trang chủ nó đang phình to ra một cách bất thường trong khi các trang con lại đang suy dinh dưỡng trầm trọng. Rồi sẽ đến lúc boom và mọi cố gắng của bạn trở thành công cốc.
Vậy cách xử lý như thế nào? Cũng tương tự như phương pháp đa dạng từ khóa nhưng không cần thiết phải chia tỷ lệ rõ ràng như thế. Điều này rất khó thực hiện bởi vì số lượng Landing Page của website là không giới hạn và sẽ càng ngày càng tăng lên dưới bàn tay nhào nặn uốn éo của SEOer.

Cái tôi cần ở đây chính là sự phân bố lượng backlink về các Landing Page một cách khoa học và thể hiện được cái tự nhiên như Google mong muốn. Điều đó cũng giải thích vì sao phương pháp SEO tổng thể lại tốt hơn nhiều so với cách SEO chắp vá đôi ba từ khoá lấy tiền liền tay như hiện nay.

Đừng quá mức thần thánh hóa cái Landing Page chính mà bạn sẽ làm. Hãy dành một chút sức lực cho những anh hàng xóm thân thiện. Vài backlink cho một Landing Page khác sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian.
Tôi lại lấy một ví dụ cho các bạn dễ hiểu:
Bạn nhận hợp đồng SEO từ khoá “Đọc truyện Online” cho trang web truyenmoira.com và bạn cũng dự tính làm khoảng 100 backlink/ngày. Bạn sẽ làm như sau:
60 backlink trỏ về trang chủ.
Viết một bài viết mới liên quan đến “Đọc truyện Online”, ví dụ như “7 truyện tiên hiệp hay nhất” và trỏ 20 backlink về bài này.
Lại viết một bài viết liên quan đến “Đọc truyện Online”, ví dụ “Review truyện Phàm Nhân Tu Tiên” và lại trỏ backlink về bài này.
Như thế bạn đã phân bố được lượng link đều đặn và dàn trải. Thằng anh ăn cơm thì ít ra thằng em cũng được chút cháo. Dĩ nhiên trên đây chỉ là ví dụ, còn tỷ lệ như nào là do bạn quyết định. À đừng quên sử dụng link nội bộ hợp lý nữa nhé.

3. ĐA DẠNG HOÁ TRAFFIC

Vấn đề này có lẽ ít ai để ý tới. Traffic ngày càng cao, thu nhập tăng lên đều đặn khiến bạn như được sống trên mây. Đừng chủ quan, bạn có thể bật bãi bất cứ lúc nào cũng vì một lý do duy nhất: “không tự nhiên“.
Bỗng một ngày bạn thức dậy và phát hiện mình đang có cả trăm ngàn lượt truy cập trực tiếp chỉ đến từ 1 IP duy nhất, bạn sẽ có cảm giác như thế nào?

Thật ra việc đa dạng hoá traffic không khó và nó diễn ra rất tự nhiên. Bạn đưa được càng nhiều từ khoá lên top thì càng mang lại nhiều lượt truy cập, có thể ở Pleiku, có thể ở Hà Nội, có thể ở Việt Nam, cũng có thể là từ nước ngoài, … Điều này góp phần khẳng định được chất lượng website của bạn.

Tuy nhiên cái mà tôi muốn nói đến ở đây là những trường hợp dùng popup, botnet, redirect,… Nhiều người bỏ ra một số tiền không nhỏ để có được popup từ những trang có lượt truy cập cao mà không để ý đến hậu quả của nó. Bạn có lượng traffic khổng lồ đấy, nhưng time on site bé lè tè, bounce rate bé lè tè thì đừng nên hy vọng sống sót quá lâu.
Có thể lượng khách truy cập ban đầu chỉ là từ Google Search. Hãy phát triển dần dần và tận dụng những kênh riêng như Facebook, forum, … để thu hút khách hàng. Dục tốc bất đạt, đừng quá nóng vội mà hư bột hư đường. Traffic cao thì tốt thật đấy nhưng chỉ tốt khi nó đi kèm với nhiều yếu tố khác, chú ý nhé.

4. ĐA DẠNG HOÁ SUY NGHĨ – THINK OUTSIDE THE BOX

Tôi cho rằng đây mới chính là cái cốt lõi của vấn đề. Hầu hết tất cả mọi người đều làm SEO theo một lối mòn, đặc biệt là những bạn vừa trải qua các khoá học SEO nhan nhản trên mạng.
Quy trình làm SEO theo một vòng luẩn quẩn: Đánh giá từ khoá, Phân tích đối thủ, Onpage, Offpage,… dường như đã in sâu và đè nặng lên vai của rất nhiều người. Chính sự lặp đi lặp lại đó sẽ dẫn đến một suy nghĩ tiêu cực và dần dần bạn sẽ cảm thấy nhàm chán để rồi hệ luỵ của nó là những topic kiểu như “Làm SEO chán quá”, “Lương thế này làm sao sống”,… ra đời ngày càng nhiều trên các diễn đàn. ​

Chính trong suy nghĩ các bạn đã có ý buông xuôi thì đừng nên than vãn quá nhiều vì sao người này lên còn tôi không lên, anh kia làm SEO giàu còn tôi thì nghèo. Bất cứ ai cũng có áp lực về cuộc sống, về cơm áo gạo tiền,… nhưng nếu như cứ khư khư với cái suy nghĩ hiện tại, bạn sẽ không thể vươn xa hơn được.

Think outside the box, hãy đổi mới suy nghĩ và thực hiện những quy trình phá cách hơn. Có thể thất bại đấy nhưng chắc chắc bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn. Đổi mới như thế nào? Đơn giản thôi. Bạn được học như thế nào ở các trung tâm? Một landing page chỉ nên có duy nhất 1 thẻ H1? Một bài viết chỉ nên có 2 – 3 internal link? Quy trình SEO là phải Onpage rồi mới Offpage?
Hãy thử phá vỡ những quy tắc đó đi. Mạnh dạn chơi 3 thẻ H1, bơm 5 – 7 internal link, lên Facebook kéo traffic điên đảo về website rồi Onpage tính sau,… hoặc những cách điên khùng hơn bạn có thể nghĩ ra.

Hãy nhớ Superman không phải lúc nào cũng mặc sịp đỏ. Đôi khi anh ta chọn sịp xanh. Biết đâu sẽ có ngày anh ta nhận ra chân lý và… chẳng mặc gì nữa. Đúng không nào?

Trên đây là quy trình SEO và 4 phương pháp đa dạng hóa khiến website trường tồn với thời gian.
Hãy thử đổi mới suy nghĩ, rồi sẽ đến lúc bạn cảm thấy SEO thật thú vị.

Danh sách phần mềm của Soft Việt:

1. Phần mềm SEO TOP Google & Tool tăng Traffic, View
2. Phần mềm Auto SEO Shopee
3. Phần mềm Email Marketing – Gửi mail hàng loạt
Và nhiều phần mềm khác tại đây: Phần mềm Soft Việt

Nguồn: http://moz.com/blog/top-1-seo-tips-for-2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *