Google discovery ads là gì? Tìm hiểu discovery ads từ A-Z

Google discovery ads là gì? Tìm hiểu discovery ads toàn tập

Google discovery ra mắt vào năm 2019 nhằm điều chỉnh các chiến thuật dịch vụ quảng cáo Google tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn. Theo xu hướng hiện đại hóa, nhiều cá nhân và các doanh nghiệp đã lựa chọn discovery ads để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Google discovery ads là gì? Lý do hình thức này được ưa chuộng?

GOOGLE DISCOVERY ADS LÀ GÌ?

Google discovery ads là hình thức mà Google đã từng giới thiệu trong sự kiện Google Marketing Live diễn ra vào tháng 5 năm 2019. Đến nay Google Discovery Ads đã chính thức ra mắt trên toàn thế giới, trở thành đối thủ đối đầu trực tiếp với Facebook Ads.

Hình thức này được tạo ra giúp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng tiềm năng cách giá trị nhất. Google discovery thực hiện hiệu quả thử nghiệm, target chuẩn xác, tối ưu chiến dịch bằng Machine learning. Từ đó, lên kế hoạch toàn diện cho các kênh: Youtube, Gmail và Discovery feed.

Đây có thể được xem là nguồn cung cấp dữ liệu xuất hiện trên trang chủ Google, trang chủ ứng dụng  của IOS, Android Google. Người dùng thực hiện cá nhân hóa nguồn cấp dữ liệu để nhìn thấy nội dung liên quan. Khi người dùng tương tác, Google Discover tiến hành thu thập dữ liệu sau đó hiển thị nội dung chính xác với sở thích người dùng.

VÌ SAO NÊN QUẢNG CÁO GOOGLE DISCOVERY?

Google discovery ads là chiến lược quảng bá nhằm đẩy mạnh tương tác và độ bao phủ rộng rãi trên nền tảng các mạng xã hội, đem lại hiệu quả tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa chi phí dựa trên những lợi ích dưới đây:

Hình thức Google Ads Discovery là bước tiến mới trong lĩnh vực quảng cáo, chúng cho phép bạn mở rộng khoảng không ads bằng cách cài đặt quảng cáo hiển thị trực tiếp với người dùng khi biết họ muốn mua sản phẩm, dịch vụ.

Google discovery ads cho phép các nhà quảng cáo mang sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng mục tiêu discovery feed lên đầu trang Youtube, Gmail ở một số vị trí nổi bật để hiển thị với người xem trước khi họ bắt đầu tìm kiếm.

Google Campaigns giúp tăng chỉ lệ chuyển đổi, tiết kiệm được ngân sách cách đáng kể. CTA trung bình chiến dịch Discovery chỉ rơi vào khoảng 12.19$ (gần 300.000vnđ).

THỜI ĐIỂM NÀO QUẢNG CÁO DISCOVERY ADS?

Chiến dịch Google khám phá sẽ thích hợp cho doanh nghiệp vào thời điểm:

 • Doanh nghiệp muốn thúc đẩy chuyển đổi trên quy mô lớn như: Thúc đẩy doanh số bán hàng, tỷ lệ đăng ký bản tin hoặc lượt truy cập website.
 • Cần tiếp cận người dùng mới: Chia sẻ quảng cáo thương hiệu, trực quan trên nguồn cấp dữ liệu sản phẩm Google như “mở rộng chiến lược, đối tượng thành công, chiến dịch mạng xã hội”
 • Công ty muốn kết nối lại với những khách hàng có giá trị: Khi người tiêu dùng quay lại website, cơ hội để bạn kêu gọi hành động đến những người hiểu rõ thương hiệu.

2 HÌNH THỨC DISCOVERY ADS PHỔ BIẾN

Chiến dịch Discovery  ads, Google chỉ cung cấp 2 định dạng quảng cáo duy nhất đó là:

1. Stand Discover Ads

Stand Discover Ads cần phải đảm bảo 5 thành phần đặc biệt dưới đây:

 • Tiêu đề

Tiêu đề là dòng đầu tiên trong quảng cáo và được in đậm.

Nhà quảng cáo có thể cung cấp 5 tiêu đề, mỗi tiêu đề có tối đa khoảng 40 ký tự.

 • Mô tả

Phần mô tả xuất hiện bên dưới tiêu đề. Mô tả ngắn gọn nhưng phải đảm bảo có thể truyền tải được thông điệp từ đó tăng mức độ hấp dẫn.

Bạn có thể cung cấp nhiều nhất 5 mô tả, mỗi mô tả dao động trong khoảng 90 ký tự.

 • Hình ảnh

Mục tiêu quảng cáo discovery là gì? Là truyền cảm hứng và khiến người dùng click vào, tăng traffic cho page, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng.Vì vậy, cần đầu tư trau chuốt hình ảnh, màu sắc, nội dung hình ảnh gây ấn tượng cho người xem.

 • URL cuối

Sau khi click vào quảng cáo, Url là địa chỉ mà ads dẫn đến. Để có thể đạt được chất lượng tốt, mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao thì phải đặt Url cuối về trang web để giúp người xem hiểu rõ hơn về sản phẩm cụ thể quảng cáo.

 • Call to Action ( CTA)

Phải kèm theo lời kêu gọi hành động như “ mua ngay”, “đặt hàng tại đây”, “ nhận giá” để đính kèm với ads. Bạn có thể cho Google thử nghiệm và tiến hành tối ưu hóa CTA.

Bạn chưa am hiểu hoặc chưa biết triển khai các hình thức quảng cáo khám phá Discovery thì có thể liên hệ  Acency Quảng Cáo Siêu Tốc để được hỗ trợ tốt nhất.

2. Discovery Carousel Ads

Cho phép người dùng di chuyển và lướt xem tất cả các hình ảnh bạn cung cấp.

Các advertiser có thể tải lên từ 2-10 hình ảnh sử dụng làm các thẻ xoay vòng. Google sẽ hiển thị những hình ảnh đó theo thứ tự đăng tải.

Google Discovery ads sizes chấp nhận ảnh vuông và khung ảnh với tỷ lệ: 1.91:1.

Bạn chỉ được phép chọn ô vuông hoặc tỷ lệ chuẩn của Discovery Google Ads. Không chọn cả hai ads để không bị từ chối.

NHẮM MỤC TIÊU MARKETING GOOGLE DISCOVERY

Không giống như các chiến dịch tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của google, Discovery Ads Google không nhắm mục tiêu theo từ khóa. Mà thay vào đó, nhà quảng cáo có thể chọn đối tượng họ muốn tiếp cận bằng các quảng cáo của mình.

Có thể nhắm mục tiêu quảng cáo nhà quảng cáo muốn đến các đối tượng cụ thể bao gồm:

 • Hình thức Remarketing:

Cho phép nhắm mục tiêu quảng cáo đến những khách hàng trong quá khứ hoặc khách truy cập website. Bạn có thể tạo các đối tượng Remarketing khác nhau dựa trên các tương tác trước đây từ đối tượng khách hàng mục tiêu. Như lượt truy cập vào trang chính, bỏ giỏ hàng, mua hàng gần đây,. Mục đích là thu hút lại những khách hàng tiềm năng, quen thuộc với thương hiệu bạn.

 • Nhân khẩu học Chi tiết:

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học Google. Cho phép bạn nhắm mục tiêu marketing doanh nghiệp muốn đưa đến người dùng. Dựa trên các nhân tố như độ tuổi, giới tính, mối quan hệ, học vấn và thu nhập/kinh tế hiện tại.

 • Đối tượng thị trường:

Đối tượng trong thị trường tiếp cận người dùng gần đây đã bắt đầu có hành động tìm kiếm, đang tích cực xem xét mua hàng.

Google phân loại hàng trăm đối tượng thị trường khác nhau. Để khách hàng mục tiêu có thể sẵn sàng mua mọi thứ từ ô tô, máy tính hoặc các sản phẩm dịch vụ khác.

 • Sự kiện trong đời:

Sự kiện trong đời cho phép nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến những người sắp đi đến cột mốc quan trọng. Chẳng hạn như khởi nghiệp, thay đổi việc làm, tốt nghiệp đại học, kết hôn hoặc mua nhà.

 • Đối tượng chung sở thích và mục đích tùy chỉnh:

Đối tượng chung sở thích, đối tượng có mục đích khác nhau khi tiếp cận. Dựa trên chủ đề và sở thích mà mọi người đã tìm kiếm và duyệt web trong quá khứ.

Nếu bạn không chọn bất kỳ đối tượng cụ thể nào. Google sẽ tự động nhắm mục tiêu quảng cáo bạn đến nhiều đối tượng, tận dụng các tín hiệu của chính nó. Để tự động tối ưu hóa những người nhìn thấy quảng cáo doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể tạo ra một số nhóm quảng cáo hoặc các chiến dịch khám phá để thực hiện.

CÁCH TẠO CHIẾN DỊCH DISCOVERY GOOGLE ADS

Khởi tạo chiến dịch google discovery ads thông qua 8 bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện tạo chiến dịch mới bằng cách nhấn vào biểu tượng “+” màu xanh.
 • Bước 2: Khi đặt ra mục đích chiến dịch, chọn một trong 3: “ Sale”, “Lead” hoặc “ Website Traffic”.
 • Bước 3: Lựa chọn kiểu chiến dịch “discovery”.
 • Bước 4: Đặt tên chiến dịch mới. Chọn ngôn ngữ, khu vực để chạy ads.
 • bước 5: Đặt ngân sách sẽ chi mỗi ngày và chọn chiến thuật đặt thầu mà bạn muốn Google áp dụng nhằm tối ưu hóa chiến dịch.
 • Bước 6: Kiểm tra lại phần cài đặt thêm nếu cần. (xem lại các mục: Ngày bắt đầu, ngày kết thúc, khung giờ,..).
 • Bước 7: Thiết lập nhóm quảng cáo đầu tiên và khán giả mục tiêu.
 • Bước 8: Tiến hành đăng tải google discovery và kết hợp với machine learning để tối ưu hóa chiến dịch ads tốt hơn.


THIẾT LẬP NGÂN SÁCH VÀ ĐẶT GIÁ THẦU DISCOVERY ADS

Hiện tại, google discovery ads (Discovery campaign) chỉ mới cho áp dụng 2 chiến thuật giá thầu dưới đây:

 • Chiến thuật 1: đối với CPA chỉ tiêu thì Google sẽ cố gắng tăng tỷ lệ chuyển đổi với mức giá nhất định cho mỗi lần chuyển đổi. Lời khuyên dành cho chiến thuật này là bạn phải có ngân sách dự trù gấp ít nhất 10 lần CPA chỉ tiêu.
 • Chiến thuật 2: Chiến thuật chuyển đổi tối đa, Google sẽ tối ưu chuyển đổi CPA với mức thấp nhất có thể. Chiến thuật này sẽ thích hợp với các advertiser có ngân sách hạn hẹp hoặc không mong tăng thêm 10 chuyển đổi mỗi ngày.

Thông thường, CPA trung bình cho mỗi chiến dịch discovery ads chỉ ở mức 12$, nên hầu hết các Advertiser có thể đạt được thành quả nhất định cho dù ngân sách nhỏ.

Khi mới bắt đầu chạy ads, Google khuyên bạn nên dành ra từ 2-3 tuần để thử nghiệm các chiến thuật giá thầu khác nhau hoặc thay đổi ads để Google có thể tiếp thu cách người dùng tương tác và điều chỉnh sao cho hợp lý, từ đó tăng hiệu quả chiến dịch.

Kết luận

Discovery ads mới ra mắt được 3 năm, vẫn đang là phương thức quảng cáo khá mới mẻ trên thị trường hiện nay nhưng mang về hiệu quả khá cao. Hình thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng, kết quả làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cao cho doanh nghiệp. Hy vọng, với thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn biết được Google discovery ads là gì? Từ đó có định hướng xây dựng chiến dịch Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *